CÁCH LẮP MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI , CÁC TRƯỜNG HỢP THƯỜNG GẶP & CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG QUỐC TẾ VIỆT - NHẬT vào lúc 24/04/2022

I-CÁCH LẮP ĐẶT MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

1.Lắp khung giá đỡ (Lắp theo hình ảnh bên dưới)

    1. Chân giá đỡ từ bộ 14/58- 16/58

    

                 

                                                                                                       

    1. Chân giá đỡ bộ 18/58

 

    1. Chân giá đỡ 20/58 – 24/58 -30/58

 

 

Ghi chú: Lắp khung giá ta lắp gá các thanh bản to của phần trụ đứng và chéo trước của chân. Sau đó dựa vào các lỗ ốc trên thanh bản to chính để lắp các thanh giằng ngang và giằng chéo. Sau khi lắp xong kiểm tra lại xem chân đã vuông góc chưa, có bị vênh hay bị lệch không. Nếu bị vênh hoặc lệch tức là phần kết cấu của hệ thống giằng ngang và giằng chéo bị lắp sai. Nếu phần chân vuông góc không bị lệch thì ta bắt đầu xiết chặt các ốc.

  1. Hướng chuẩn của máy nước nóng năng lượng mặt trời:

Hướng lắp đúng nhất của năng lượng mặt trời ở miền Bắc là hướng chính Nam ( tức là phần ống hấp thụ nhiệt quay theo hướng chính Nam). Bởi khi lắp hướng chính Nam thì máy nước nóng NLMT sẽ đón được cả nắng buổi sáng và nắng buổi chiều. Thông thường thì mùa hè mặt trời sẽ đi dựng đứng từ Đông sang Tây, nhưng vào mùa Thu và mùa Đông thì mặt trời lại đi theo hướng từ Đông – Nam - Tây. Trong khi đó thời tiết vào mùa Thu và mùa Đông thì thời lượng nắng ít mà bức xạ nhiệt lại kém nên việc lắp đúng hướng rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nhiệt của ống chân không. Trong quá trình lắp đặt ta nên để téc nước phía sau của máy nước nóng NLMT, không để các vật chắn hoặc cản bức xạ nhiệt của mặt trời chiếu vào ống hấp thụ.

  1. Lắp bình bảo ôn & ống thủy tinh.

Sau khi cố định chân và quay đúng hướng ta tiến hành lắp bình bảo ôn. Trước khi lắp bình bảo ôn vào khung giá ta tháo 4 ốc ở phía dưới của đáy bình và đưa bình bảo ôn lên khung giá, cho bu long vào rãnh của vai đỡ và vặn gá ốc. Sau khi vặn gá ốc ta tiến hành cắm ống hấp thụ vào 2 lỗ 2 bên của bình bảo ôn và điều chỉnh sao cho giữa phần lỗ cắm ống và ống hấp thụ đồng tâm, khoảng cách trên dưới và 2 bên phải đều nhau. Sau khi căn chỉnh xong ta tiến hành vặn chặt 4 ốc ở dưới đáy bình và tiếp tục cắm các ống hấp thụ còn lại. Trong quá trình cắm ống hấp thụ nhiệt vào bình bảo ôn để đảm bảo công việc được tiến hành nhanh và tránh trường hợp bị tụt gioăng vào bên trong bình ta pha 1 ít dầu rửa bát vào một chậu nước và nhúng đầu ống hấp thụ nhiệt vào, như thế việc cắm ống sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn đã làm quen thì chỉ cần dùng nước không pha thêm gì cũng được.

  1. Cấp nước: Khi lắp xong trước khi cấp nước ta phải chú ý một số nguyên tắc sau:

+ Không được cấp nước khi trời nắng ( nếu như trước đó bạn cắm ống nhưng không che chắn kỹ phần ống hấp thụ nhiệt thì cốt nhất bạn để đến sáng sớm hôm sau mới cấp nước ).

+ Không được dùng bơm tăng áp bơm trực tiếp vào bình bảo ôn ( Nếu là bình bảo ôn không chịu áp).

+ Không được để bồn lạnh quá cao so với bình bảo ôn ( Thông thường đáy của bồn nước lạnh là đỉnh của máy nước nóng là được). Còn những trường hợp cao trên 1,5 m trở lên sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy, ảnh hưởng đến hệ thống gioăng hãm nước của máy NLMT. Những trường hợp bể nước cao hơn như thế bắt buộc phải lắp bình nước phụ. Nếu không lắp bình phụ mà khách hàng cố tình lắp thì khi máy gặp sự cố sẽ không được bảo hành.

+ Nguồn nước cấp cho máy nước nóng NLMT phải là nước sạch, không chứa các chất ăn mòn. Nước giếng khoan, nước chưa qua xử lý còn nhiều phèn, sắt… cũng không được cấp vào hệ thống máy nước nóng NLMT. Nếu những nguồn nước không tốt phải dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời ruột nhựa cao phân tử.

+ Khi cấp nước phải từ từ, vừa cấp vừa quan sát xem có hiện tượng gì xảy ra không. Nếu đang cấp nước mà đã xảy ra hiện tượng rò rỉ nước thì ta có thể khoanh vùng được phần nào chỗ bị rò rỉ để xử lý và cấp nước lại. Sau khi cấp nước đầy cốt nhất bạn nên đợi từ 5-10 phút để xem có xảy ra hiện tượng rò rỉ không. Nếu xảy ra thì ta phải xử lý luôn, còn lúc đó không xảy ra hiện tượng gì thì coi như công việc lắp đặt đã hoàn thành. Khi đấu nối đường ống, ta nên đấu van khóa riêng cho đường nước cấp vào máy và van khóa của đường nước nóng ra, để khi xảy ra sự cố sẽ dễ dàng xử lý. Ta cũng tránh trường hợp co kéo hay ghì đường ống cắm vào bình bảo ôn, vì làm như vậy sẽ gây biến dạng phần gioăng cản nước bên trong gây ra chảy nước. Các đường ống cắm vào bình bảo ôn phải được thả lỏng tự nhiên. Riêng đường thông hơi nếu thấy hơi cao ta có thể đấu 1 cái chếch 25 nhiệt và hướng ra bên hông của bình và dùng gậy buộc vào cho khỏi bị lung lay khi gió bão.

II - CÁC LỖI THƯỜNG GẶP

1 .Cấp nước vào không nóng hoặc một thời gian sử dụng lúc trước thì nóng bây giờ không nóng.

Kiểm tra và cách khắc phục:

+ Thứ nhất phải xem khách hàng lắp có đúng hướng không. Có bị che chắn bởi bồn nước, mái nhà, nhà cao tầng, cây cối hay không ( Nếu như bị che thì phải chuyển bộ năng lượng đi ra chỗ khác không bị che)

+ Thứ 2 xem đường ống nóng hoặc các chân sen vòi có bị rò rỉ nước hay không. Nếu bị rò rỉ thì xử lý.

+ Thứ 3 Van 1 chiều có đóng hay không? Nếu van 1 chiều bị kẹt không đóng thì phần nước nóng sẽ truyền hết nhiệt sang bồn nước lạnh.

+ Thứ 4: Kiểm tra xem có bị xuyên nước hay không. Xuyên nước là nước bên lạnh xuyên qua đường nóng nên mỗi lần sử dụng nước lạnh ở sèn vòi thì phần thông hơi của máy nước nóng năng lượng lại tràn nước ra ngoài nên không thể làm nhiệt độ trong bình bảo ôn tăng cao được. ( Hiện tượng này đa phần bị khi đấu van khóa giữa bình nóng lạnh với đường nước nóng, lạnh).

+ Thứ 5: Kiểm tra xem bộ năng lượng có bị rò rỉ nước không. Nếu bị rò rỉ nước thì bộ năng lượng cũng không nóng.

+ Thứ 6: Xem bình bảo ôn có bị mất mất nhiệt không. Khi bình bảo ôn bị thất thoát nhiệt thì buổi tối ta lấy tay sờ lên phần vỏ bình sẽ thấy nóng. ( Thông thường lớp bảo ôn sẽ bị bóc tách, sự liên kết giữa lớp bảo ôn và phần vỏ + ruột tách rời hẳn nhau ra, ấn vào thấy ọp ọp).

Chú ý: Khi xảy ra hiện tượng như này thì tốt nhất cấp nước đầy bình bảo ôn và khóa đường nước vào, khóa đường nước nóng ra, để từ sáng đến chiều tối hoặc để đến chiều hôm sau thì lúc đó ta lên kiểm tra tại đầu ra của bình bảo ôn sẽ chính xác nhất.

2. Bình bảo ôn không giữ nhiệt hoặc ( lúc đầu thì nóng nhưng chỉ một hoặc 2 người sử dụng đã hết nước nóng)

Kiểm tra và cách xử lý: Như đã nêu ở phần trên khi xử lý ở phần rò rỉ nước. Nếu bình bảo ôn mất nhiệt thì phần nhiệt đó sẽ truyền ra bên ngoài phần vỏ bình. Chính vì thế mà ta có thể kiểm tra một cách dễ dàng bằng cách sờ tay lên bình bảo ôn lúc trời tối hoặc khi trời tắt nắng được một lúc. Nếu ta ấn tay lên vòng quanh bình mà thấy bình vẫn cứng thì có thể loại trừ khả năng thất thoát nhiệt. Còn 2 nguyên nhân nữa đó là nguyên nhân do ống hấp thụ nhiệt hoặc do người sử dụng nhiều nên hết nước nóng. Đối với trường hợp nghi ngờ ống hấp thụ nhiệt có vấn đề ta có thể kiểm tra bằng cách rút 2 hoặc 3 ống bất kỳ ở trên bộ năng lượng và đặt theo chiều nghiêng của  máy dưới nắng mặt trời. cứ mỗi 10 phút lại kiểm tra xem nước ở trong ống có nóng không ( nếu là ống dầu thì kiểm tra đầu dầu có nóng không). Nếu nước vẫn nóng dần lên hoặc đầu ống dầu vẫn tiếp nhiệt bình thường thì ta cũng loại bỏ yếu tố ống hấp thụ không làm nóng nước. Như vậy sau khi loại trừ hết các yếu tố thì yếu tố cuối cùng chính là do người sử dụng nhiều dẫn đến nước nguội nhanh. Như chúng ta đã biết bình bảo ôn của máy nước nóng NLMT chứa cả nước nóng và chứa cả nước lạnh. Vì thế khi người sử dụng dùng nước nóng thì lượng nước nóng mất đi thì đồng thời cũng một lượng đó nước lạnh sẽ được cấp vào. Như vậy nước lạnh sẽ làm chung hòa và làm giảm nhiệt độ. Chính vì thế khi tư vấn cho khách hàng ta nên tư vấn khách hàng nên dùng những sản phẩm dung tích lớn bởi càng dung tích lớn thì hiệu quả sử dụng càng cao. Bởi sử dụng nước nóng chủ yếu sử dụng vào mùa Đông và mùa Thu ta sẽ cần nhiều nước nóng trong khi bức xạ nhiệt và thời gian nắng của các mùa này lại ít.

3.Cấp nước vào hoặc dùng một thời gian bị rò rỉ nước.

Kiểm tra và cách xử lý: Lưu ý cấp nước vào ta phải cấp từ để quan sát xem có bị rò rỉ không nếu rò rỉ ta sẽ xử lý luôn. Không nhất thiết chỗ bằng mắt thường nhìn thấy chảy nước mà sản phẩm đã bị hư hại ở chỗ đấy. Bởi điểm chảy nước là chỗ thấp nhất và là điểm hở nên nước khi chảy ra bình bảo ôn sẽ ngấm qua lớp xốp bảo ôn và chảy vào điểm thấp nhất đó. Tuy nhiên ta có thể tháo cạn hết nước và lấy tay sờ vào cáo lỗ ra vào của bình bảo ôn xem, nếu phần xốp ở các lỗ cấp vào hoặc lỗ ra hay thông hơi thấy ướt ở lỗ nào thì ta kiểm tra và xử lý thay gioăng luôn ở vị trí đấy. Chúng ta cũng vệ sinh lại tất cả hệ thống gioăng ống và gioăng các đường cấp đôi khi do xốp bảo ôn còn dính ở miệng gioăng hoặc bị cát hay vật gì đó bám ở bề mặt gioăng khi lắp ống cũng dẫn đến rò rỉ nước. Chúng ta cũng kiểm tra gioăng xem gioăng có bị rách hay hư hỏng hay không, nếu bị rách, hỏng thì nên thay thế luôn. Sau khi xử lý xong hết ta cấp nước vào và quan sát, nếu thấy nước còn chảy nhưng đã chảy ít hơn rất nhiều so với trước hoặc lâu lâu mới thấy rỉ ra một ít thì có thể trong khoảng 2-3 hôm hiện tượng đó sẽ hết. Bởi vì khi nước chảy đã ngấm ra hết lớp bảo ôn nên cần thời gian để lượng nước tồn đọng trong bảo ôn mới có thể chảy hết ra bên ngoài.

Song song với đó ta cũng kiểm tra xem phần nóc bình bảo ôn có còn tròn không, có bị sập hẳn xuống không. Nếu phần nóc của bình bảo ôn bị sập xuống sẽ kéo theo phần ống hấp thụ sẽ không đồng tâm và gây ra rò rỉ nước. Trường hợp này chỉ có thể thay thế bình bảo ôn mới.

Bên cạnh đó ta cũng kiểm tra xem nguồn nước cấp cho bình bảo ôn NLMT có phải là nước sạch không. Nếu không phải là nước sạch ta quan sát phía trong bình, nhất là ở đường hàn trong bình sẽ thấy hiện tượng sùi lên như tổ tò vò hoặc đường hàn có nhiều chấm đen. Còn bề mặt inox có hiện tượng ố xám. Trong trường hợp bình bị ăn mòn gây thủng bình thì ta cũng phải thay thế bình bảo ôn mới. Lưu ý nếu nguồn nước chứa các chất ăn mòn thì nên lắp bình bảo ôn ruột nhựa.

Tóm lại với những lỗi về trường hợp không nóng thì kỹ thuật có thể hướng dẫn người tiêu dùng tự kiểm tra được. Còn đối với những lỗi rò rỉ do gioăng thì kỹ thuật có thể khắc phục được bằng cách thay gioăng mới, hoặc những lỗi do lắp sai kỹ thuật thì kỹ thuật có thể sửa chữa được. Còn những lỗi do nhà sản xuất hoặc những lỗi không thể khắc phục được thì bắt buộc phải thay thế bình bảo ôn.

           

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Janna

18/11/2022

cialis online canada paypal order cialis by phone cheap cialis online australia buy generic cialis from india buy cialis daily

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)